Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng – Supply Chain Management

Chuỗi cung ứng là một thuật ngữ còn rất mới ở Việt Nam, nó chỉ mới được sử dụng gần chục năm trở lại đây. Vậy chuổi cung ứng là gì? Cách quản lý chuỗi cung ứng như thế nào? Quản lý chuỗi cung ững mang lại cho bạn  những gì? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Ban đầu chuỗi cung ứng xuất hiện với mục đích liên kết sự vận chuyển và logistics với sự thu mua hàng hóa, tất cả được gọi chung là quá trình mua hàng hóa. Quá trình này sớm mở rộng ra lĩnh vực phân phối và logistics cho khách hàng tiêu dùng cuối dùng. Dần dần, các công ty sản xuất bắt đầu tích hợp chức năng quản lý nguyên liệu vào những quy trình này. Từ đó, chuỗi cung ứng có vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Quản lý chuỗi cung ứng gắn liền với hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp: từ việc hoạch định và quản lý quá trình tìm nguồn hàng, thu mua, sản xuất thành phẩm, quản lý nguyên liệu thô, quản lý hậu cần… đến việc phối hợp với đối tác, nhà cung cấp, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Nói chung, quản lý chuỗi cung ứng gồm quản lý cung và cầu trong toàn hệ thống của doanh nghiệp.

Vì sao bạn cần quản lý chuỗi cung ứng?

90% CEO trên thế giới đều đặt việc quản lý chuỗi cung ứng lên hàng đầu khi mà việc cạnh tranh trên thương trường ngày càng khốc liệt, giá thương phẩm và nguyên liệu ngày càng bị siết chặt. Quản lý chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp chiếm lĩnh thị trường và sự tín nhiệm của khách hàng, tạo nên giá trị cổ đông, mở rộng chiến lược và khả năng vươn xa của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong môi trường cạnh tranh hiên nay, chuỗi cung ứng là một trong những nhân tố quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ cùng ngành. Nhờ quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả các tập đoàn lớn trên thế giới như: Wal-Mart, Dell đã đạt lợi nhuận cao từ 4 – 6% so với đối thủ. Một nghiên cứu độc lập cho thấy một vài công ty hàng đầu trên thế giới như Samsung, Apple, Coca-cola đã tận dụng hiệu quả chuỗi cung ứng để giúp họ vươn cao trong môi trường cạnh tranh, đạt được mức tăng trưởng cao hơn 40% so với đối thủ khác. Mặt khác, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quản lý chuỗi cung ứng hiểu quả mang lại cho bạn những lợi ích sau:

  • Giảm chi phí cho chuỗi cung ứng từ 25 – 50%
  • Giảm lượng hàng tồn kho từ 25 – 60%
  • Dự báo chính xác trong sản xuất tăng từ 25 – 80%
  • Cải thiện vòng cung ứng đơn hàng tăng 30 – 50%
  • Lợi nhuận sau thuế tăng 20%

Theo xu hướng toàn cầu hóa, với việc nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và chúng ta từng bước gia nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn, quản lý chuỗi cung ứng ngày càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, có thể nói quản lý chuỗi cung ứng vẫn là một phạm trù khá mới tại Việt Nam cho dù các thành phần của nó đã tồn tại từ rất lâu rồi.

About the author

Kênh Người bán

Add Comment

Click here to post a comment