DOANH NGHIỆP NHỎ

Hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh đối với doanh nghiệp nhỏ

Kế hoạch kinh doanh sẽ là bản phác thảo toàn diện về doanh nghiệp của bạn, mục tiêu của doanh nghiệp bạn là gì? Làm thế nào để đạt được mục tiêu đó? Kế hoạch kinh doanh sẽ phác thảo cụ thể mục tiêu tài chính của doanh nghiệp bạn và giúp bạn hoạch định phương hướng để đạt được mục tiêu đó trong môi trường kinh doanh. Ngoài ra, kế hoạch kinh doanh là công cụ không thể thiếu để thu hút vốn đầu tư. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp và hiệu quả.

Phần 1: Chuẩn bị lập kế hoạch kinh doanh của bạn

  1. Xác định loại kế hoạch kinh doanh bạn sử dụng

Mặc dù mọi kế hoạch kinh doanh đều có chung mục tiêu mô tả mục đích và cấu trúc doanh nghiệp, phân tích thị trường và tạo ra các dự báo về dòng tiền… Người ta chia kế hoạch kinh doanh thành ba loại chính:

Các kế hoạch nhỏ: đây là kế hoạch ngắn hạn (khoảng 10 trang hoặc ít hơn) để xác định mối quan tâm tiềm năng trong doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, nó có thể khám phá thêm hoặc là điểm bắt đầu cho kế hoạch tổng thể. Đây là điểm khởi đầu tuyệt vời.

Kế hoạch làm việc: đây có thể xem là phiên bản đầy đủ của kế hoạch nhỏ và mục đích chính của nó là phác thảo, chú trọng tới cách trình bày mà chỉ tập trung vào việc làm thế nào để xây dựng và vận hành doanh nghiệp. Đây là kế hoạch mà chủ doanh nghiệp sẽ đề cập thường xuyên để đạt được mục tiêu của mình.

Kế hoạch trình bày: Kế hoạch này có ý nghĩa với những cá nhân ngoài những người sở hữu, điều hành doanh nghiệp, bao gồm các nhà đầu tư, hoặc chủ các ngân hàng. Nó thực chất là kế hoạch làm việc nhưng tập trung vào cách trình bày, có giá trị trên thị trường và với ngôn ngữ và thuật ngữ kinh doanh phù hợp.

2. Nắm được cấu trúc cơ bản của kế hoạch kinh doanh

Cho dù là kế hoạch nhỏ hay kế hoạch kinh doanh toàn diện thì điều quan trọng là bạn phải hiểu được các yếu tố cơ bản của một kế hoạch kinh doanh.

  • Đối tượng kinh doanh chính là yếu tố đầu tiên của một kế hoạch kinh doanh. Trọng tâm ở đây là mô tả về doanh nghiệp của bạn, thị trường mà bạn hướng tới, sản phẩm bạn muốn kinh doanh, cơ cấu tổ chức và cách quản lý doanh nghiệp bạn.
  • Phân tích thị trường là yếu tố thứ hai của kế hoạch kinh doanh. Doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động trong một thị trường cụ thể và bạn cần phải nắm được nhâu khẩu học, sở thích, nhu cầu, hành vi mua hàng cũng như các đối thủ cạnh tranh.
  • Phân tích tài chính là yếu tố thứ ba của kế hoạch kinh doanh. Nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập, tài chính sẽ bao gồm: dòng tiền dự kiến, chi tiêu vốn và bảng cân đối chi tiêu. Nó cũng sẽ bao gồm các dự báo khi nào doanh nghiệp của bạn sẽ hòa vốn.

3. Có được sự trợ giúp thích hợp

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu kiến thức về tài chính thì bạn cần phải có một kế toán viên để hỗ trợ việc phân tích tài chính của kế hoạch kinh doanh.

Phần 2: Viết kế hoạch kinh doanh của bạn

1.Định dạng tài liệu của bạn một cách chính xác

Định dạng phần tiêu đề theo thứ tự số la mã. Ví dụ I, II, III, v.v

Mặc dù phần đầu tiên về mặt kỹ thuật được gọi là “Tóm tắt điều hành”  (mô tả tổng quan về doanh nghiệp của bạn), phần này thường được viết sau cùng vì tất cả thông tin từ kế hoạch kinh doanh là bắt buộc để tạo ra nó.

2. Viết mô tả công ty của bạn

Trong phần này, hãy mô tả doanh nghiệp của bạn và xác định nhu cầu thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Mô tả ngắn gọn và đối tượng khách hàng và định hướng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn định mở quán café nhỏ,  mô tả của bạn có thể giới thiệu cái gì đó như: “Quán cafe Gia đình là một quán nhỏ ở trung tâm thành phố phục vụ các loại cafe cao cấp. Café Gia đình nằm cách trường đại học Ngoại thương  khoảng 1 km tạo môi trường thoải mái cho sinh viên, giáo sư và nhân viên tập trung học tập, giao lưu hoặc đơn giản là thư giản giữa các tiết học. Đến với café Gia đình các bạn sẽ có trải nghiệm đáng nhớ!”

3. Viết phân tích thị trường của bạn

Mục đích của phần này là khám phá và thể hiện kiến thức về thị trường mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Bao gồm:

  • Thông tin về thị  trường mục tiêu của bạn: Bạn có thể trả lời câu hỏi như: khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Nhu cầu và sở thích của họ là gì? Họ bao nhiêu tuổi và họ ở đâu?
  • Báo cáo về phân tích và nghiên cứu thông tin về đối thủ cạnh tranh. Liệt kê các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và tác động tiềm năng tới doanh nghiệp bạn. Phần này cực kỳ quan trọng, vì nó phác thảo doanh nghiệp của bạn sẽ giành được thị phần bằng cách tận dụng yếu điểm của đối thủ cạnh tranh.

4. Mô tả cơ cấu tổ chức và quản lý của công ty bạn

Phần này của kế hoạch kinh doanh tập trung vào nhân sự chủ chốt, bao gồm: chi tiết về các chủ doanh nghiệp và đội ngũ quản lý.

  • Nói về chuyên môn của nhóm bạn và cách các quyết định được đưa ra. Nếu chủ sở hữu và người quản lý có vị thế trong ngành hoặc đã thành công thì hãy làm nổi bật nó.
  • Sơ đồ tổ chức

5. Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Bạn đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ gì? Sản phẩm của bạn có công dụng gì nổi trội? khách hàng sẽ được hưởng lợi gì từ sản phẩm của bạn? Sản phẩm của bạn có gì tốt hơn đối thủ cạnh tranh?

Giải quyết bất kỳ câu hỏi về vòng đời sản phẩm của bạn. Bạn đang phát triển hoặc dự định phát triển dòng sản phẩm gì, nộp đơn xin cấp bằng sáng chế hoặc bản quyền? Cần lưu ý tất cả những hoạt động này phải nằm trong kế hoạch.

Ví dụ: Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một quán café,bạn sẽ phác thảo  một menu chi tiết các sản phẩm của bạn. Trước khi viết menu bạn sẽ viết một bảng tóm tắt cho biết menu của bạn có gì khác so với đối thủ. Ví dụ bạn có thể nói: “Cửa hàng café của chúng tôi sẽ cung cấp năm loại đồ uống khác nhau, bao gồm café, trà, sinh tốt, soda và so cô la nóng, rằng các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi hiện không có…”

6. Viết chiến lược tiếp thị và bán hàng của bạn

Trong phần này, bạn giải thích cách bạn dự định thâm nhập vào thị trường, quản lý tăng trưởng, giao tiếp với khách hàng và phân phối sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Hãy rõ ràng trong việc xác định chiến lược bán hàng của bạn: bạn sử dụng nhân viên hàng, biển quảng cáo, phát tờ rơi, tiếp thị truyền thông xã hội hoặc tất cả loại hình trên.

7. Yêu cầu tài trợ

Nếu bạn sử dụng kế hoạch kinh doanh của mình để tìm tài trợ, hãy bao gồm yêu cầu tài trợ. Giải thích số tiền bạn cần để bắt đầu và duy trì doanh nghiệp của mình. Cung cấp một bảng tóm tắt được chia thành từng mục về cách sử dụng vốn khởi nghiệp, đưa ra mốc thời gian yêu cầu tài trợ của bạn.

Thu thập báo cáo tài chính để hỗ trợ yêu cầu tài trợ của bạn. Để hoành thành chính xác bước này, trong một số trường hợp có thể cần phải thuê nhân viên kế toán, luật sư hoặc các chuyên gia khác.

Báo cáo tài chính cần bao gồm tất cả lịch sử (nếu hiện tại bạn đã là doanh nghiệp) hoặc dữ liệu tài chính dự kiến, bao gồm: báo cáo dự báo, bảng cân đối, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo lãi, lỗ và ngân sách chi tiêu. Trong một năm, cung cấp báo cáo hàng tháng và hàng quý.  Mỗi năm sau đó, báo cáo hàng năm. Những tài liệu này được đặt trong phần phụ lục của kế hoạch kinh doanh của bạn. Bao gồm các dòng tiền dự kiến trong ít nhất 6 năm hoặc cho đến khi đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định và nếu có thể, tính toán định giá dựa trên các dòng tiền chiết khấu.

8. Viết tóm tắt điều hành

Tóm tắt điều hành của bạn sẽ như bản giới thiệu về kế hoạch kinh doanh của bạn. Nó bao gồm tuyên bố sứ mệnh của công ty bạn và cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thị trường mục tiêu và các mục tiêu cụ thể. Phần này được đặt vào đầu tài liệu của bạn.

Nếu bạn là doanh nghiệp đang hoạt động bao gồm: thông tin về lịch sử công ty. Lần đầu tiên doanh nghiệp được khái niệm hóa? Một số điểm tăng trưởng đáng chú ý?

Các công ty khởi nghiệp tập trung nhiều vào phân tích ngành và mục tiêu tài trợ. Đề cập đến cấu trúc công ty, yêu cầu tài trợ của công ty và cung cấp thông tin về vốn của chủ sở hữu cho các nhà đầu tư.

Nên làm nổi bật thành tựu và các hợp đồng nổi bật, khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng và tóm tắt các kế hoạch trong tương lai.

Phần 3: Hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của bạn

  1. Phụ lục

Đây là phần cuối cùng của kế hoạch kinh doanh, nó có tác dụng cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn. Các nhà đầu tư tiềm năng có thể muốn xem thông tin này trước khi đưa ra quyết định. Các tài liệu trong phần này sẽ bổ sung và làm rõ kế hoạch kinh doanh của bạn.

Bao gồm: báo cáo tài chính, báo cáo tín dụng, giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép, văn bản pháp lý và hợp đồng (để chứng minh cho các nhà đầu tư rằng dự báo doanh thu được bảo đảm bằng các mối quan hệ kinh doanh cụ thể) và bios/ sơ yếu lý lịch cho nhân sự chủ chốt.

Các yếu tố rủi ro: cần có phần nên rõ các yếu tố ảnh hưởng đến liên doanh và kế hoạch giảm thiểu rủi ro của bạn. Điều này chỉ ra cho người đọc thấy bạn đã chuẩn bị tốt như thế nào?

2. Sửa đổi và chỉnh sửa

Xem lại kế hoạch kinh doanh của bạn sửa các lỗi chính tả và ngữ pháp. Làm điều này nhiều lần trước khi quyết định phiên bản cuối cùng.

Tạo ra bản sao và đưa nó cho một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy để hiệu chỉnh và phản hồi. Bạn có thể lên mạng và in thỏa thuận không tiết lộ để họ ký giúp bảo vệ ý tưởng của bạn.

3. Tạo trang bìa

Trang bìa xác định tài liệu của bạn và mang lại cho nó sự hấp dẫn, thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp. Nó cũng giúp tài liệu của bạn được nổi bật.

Trang bìa của bạn bao gồm: dòng chữ “Kế hoạch kinh doanh” căn giữa với phông chữ đậm lớn, cùng tên công ty, logo công ty và thông tin liên hệ của bạn.

About the author

Kênh Người bán

Add Comment

Click here to post a comment