Tài chính

3 bí kíp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể quản trị tài chính hiệu quả.

Một trong những hạn chế quan trọng khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, phải rút lui khỏi thị trường là quản trị dòng tiền thiếu bài bản.

Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ startup, kéo theo sự ra đời của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế, chiếm 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp thuộc nhóm này đều có quy mô từ nhỏ đến siêu nhỏ (vốn trung bình ở mức 4-7 tỷ đồng/DN hoặc thậm chí nhỏ hơn). Số lượng doanh nghiệp bị ngừng hoạt động, phá sản lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều DN nhỏ, siêu nhỏ là quản lý dòng tiền chưa hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp có ý tưởng hay, đội ngũ người sáng lập đam mê, tài năng nhưng vẫn thất bại do không giữ được cán cân tài chính. Theo một số chuyên gia kinh tế, trong giai đoạn khởi nghiệp, cái cần chú trọng không phải là lợi nhuận mà là dòng tiền. Bắt đầu một startup dù nhỏ nhất cũng cần quản lý dòng tiền hiệu quả.

Cùng với đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Một phần nguyên nhân chính từ phía các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tính minh bạch, hệ thống báo cáo tài chính chưa thật sự chính xác, chưa được kiểm toán. Do đó, các tổ chức tín dụng thiếu thông tin khi phân tích, đánh giá và thẩm định nhu cầu vay vốn của oanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, thiếu chiến lược bài bản, do đó không đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định pháp luật và quy trình quản trị rủi ro tại các tổ chức tín dụng.

Do đó, để nâng cao hiệu quả quản trị tài chính, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải thực hiện nghiêm túc các nội dung sau trong quá trình hoạt động:

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần phải xây dựng và truyền đạt rõ ràng chiến lược công ty trong nội bộ doanh nghiệp. Chiến lược là cơ sở để phân bổ nguồn lực tiền mặt hiệu quả, việc không xây dựng được một chiến lược rõ ràng khiến cho công ty thiếu đi cơ sở quan trọng nhất để phân bổ hiệu quả nguồn lực tiền mặt.

Hai là,  các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch dòng tiền trung và dài hạn (1 – 5 năm) gắn với chiến lược, bên cạnh đó, các kế hoạch ngân sách chi được xây dựng thống nhất, phù hợp với chiến lược và mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch dòng tiền cần được phân tích chi tiết và đánh giá lại hàng năm, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hoặc thị trường suy giảm. Cụ thể, khi tình hình kinh tế có nhiều biến động như trường hợp năm 2018, và tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2019, thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phải rất linh hoạt và thận trọng khi xây dựng kế hoạch tài chính cho đơn vị mình.

Có những trường hợp, trong hoạt động kinh doanh, nhìn vào các báo cáo tài chính của doanh nghiệp thấy rõ họ có lợi nhuận nhưng lại không thể trả được các khoản nợ đến hạn hoặc chậm trả lương cho nhân viên… Những việc này làm cho doanh nghiệp mất uy tín, sản xuất kinh doanh đình trệ. Vì vậy, để tránh rủi ro và đảm bảo được hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần lập các dự báo về dòng tiền hàng tháng, hàng quý trên cơ sở dự báo được các khoản phải chi, các khoản thu được và không thu được từ khách hàng.

Ba là, doanh nghiệp cần phải xây dựng một cách nghiêm túc cơ cấu vốn trong trung hạn cũng như dài hạn. Mỗi một doanh nghiệp lại có một cơ cấu vốn tối ưu cho đơn vị mình, tùy thuộc vào khả năng và ưu thế của doanh nghiệp trên từng thị trường vốn cụ thể. Ví dụ, có những doanh nghiệp có mối quan hệ tốt với ngân hàng, có thể huy động với lãi suất ưu đãi, trong khi có những doanh nghiệp lại có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán, hay có những doanh nghiệp có lợi thế trong viêc phát hành trái phiếu…Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải lựa chọn hình thức huy động nào có lợi nhất cho mình.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có quan điểm trong kinh doanh đi vay càng nhiều càng tốt, tuy nhiên, việc làm trên không phải là thông minh. Trong bối cảnh thị trường tài chính có diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2019, việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay không phải là một lựa chọn thông minh. Đòn bẩy tài chính có thể mang đến những kết quả đáng ngưỡng mộ cho doanh nghiệp, nhưng chủ doanh nghiệp cần phải nắm rất rõ giai đoạn hoạt động của doanh nghiệp hiện tại là như thế nào. Nếu chỉ để duy trì hoạt động nhằm vượt qua giai đoạn kinh tế nhiều khó khăn và bất lợi, doanh nghiệp nên dùng nguồn vốn nội bộ, còn để tăng trưởng về doanh thu thì dùng nguồn vốn bên ngoài. Đừng bao giờ vay thấu chi, hoặc đi vay ngắn hạn ngân hàng để mua sắm và tài trợ cho tài sản cố định; tài sản dài hạn phải được mua sắm và tài trợ bằng nguồn vốn dài hạn.

About the author

Lương Ngọc Quỳnh

Add Comment

Click here to post a comment