Điều hành Marketing

10 kỹ năng cần có để gặt hái thành công đối với Digital Marketing

Digital Marketer cũng giống như một nhạc trưởng. Nhiều người chơi, nhiều loại nhạc cụ và có một lượng lớn khán giả. Nó cũng giống như mô hình web mới và cách chúng tương tác. Đó chính là cách các mạng xã hội trong thời đại kỹ thuật số tương tác với nhau và mối quan hệ giữa chúng.

Điều đó đặt ra câu hỏi: “Bài đăng trên Facebook của tôi cần phải khác với chiến dịch trên Twitter hoặc Instagram của tôi như thế nào? Tôi nên ưu tiên gì khi tiếp thị qua email? Làm thế nào để xây dựng nội dung tiếp thị giúp tôi tối ưu công cụ tìm kiếm?” Còn rất nhiều câu hỏi phức tạp khác nữa

Nhưng trước tiên, hãy xem xét kỹ hơn một số thách thức đối với các giám đốc và chuyên gia tiếp thị số là gì và các kỹ năng họ cần phải có.

Tốc độ thay đổi công nghệ số nhanh

Để theo tốc độ thay đổi công nghệ quả là thách thức lớn. Một ví dụ điểm hình chính là Facebook, các tùy chọn trong quảng cáo Facebook cũng liên tục thay đổi và chỉ cần bạn có được không gian và tâm trí xung quanh hệ sinh thái đó đòi hỏi phải có chuyên gia Facebook trong nhóm hoặc đối tác bên ngoài.

Tiếp thị trên thiết bị di động đã đi từ suy nghĩ đến hành động, khi mọi người sử dụng điện thoại để tương tác với các thương hiệu và nhà phân phối sau sự thống trị của phương tiện truyền thông đại chúng. Cần thực hiện các chiến dịch quảng cáo di động, quảng cáo trên mạng xã hội và chiến thuật toàn cầu hóa.

Bức tranh đưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể (nguồn infographicportal.com)

Vậy để thành công trong thời kỳ công nghệ 4.0 thì nhà quản lý tiếp thị số cần phải có  những kỹ năng gì?

1. Phân tích dữ liệu

Thuật ngữ “big data” hiện nay được sử dụng phổ biến, dù đi đâu hay làm gì bạn cũng nghe nói tới big data. Nhưng cái tôi muốn nói tới không phải là về dữ liệu lớn mà là những gì bạn làm với nó. Đó chính là việc phân tích dữ liệu. Khoa học phân tích dữ liệu đang ngày một quan trọng trong tiếp thị số, với quyền truy cập vào các công cụ và nền tảng công nghệ.

Một ví dụ về sự cần thiết và sức mạnh của phân tích dữ liệu tốt là với các công cụ của Teradata đã được hãng hàng không quốc tế Qantas áp dụng cho chương trình Loyalty.

 • 10 triệu thành viên
 • Doanh thu 1,3 tỷ USD
 • 800 triệu đô la tiền thưởng mỗi năm          

Bằng cách phân tích dữ liệu tốt và tối ưu hóa thông tin thu được, họ đã tăng lợi nhuận lên tới 300 triệu đô la mỗi năm.

2. Quảng cáo trên mạng xã hội

Với sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, … thì việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội là chiến dịch mà không nhà quản lý tiếp thị số nào được bỏ qua. Để làm chủ được công cụ quảng cáo này bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Sử dụng thành thạo các công cụ phân tích của Facebook, Facebook Insights
 • Sử dụng tốt Power Editor
 • Bạn đang nhắm tới đối tượng khách hàng nào?
 • Đặt giá thầu CPM là gì và làm thế nào để thực hiện tốt
 • Cách thử nghiệm và thử nghiệm hình ảnh sáng tạo                             

Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

3. Tiếp thị email

Trước đây, tiếp thí Email không được chú trọng, tuy nhiên nếu banjd đánh giá thấp công cụ này thì bạn đã phạm sai lầm lớn.

Hiện nay ngay cả những ông lớn trong ngành tiếp thị số cũng chưa làm tốt công cụ này. Một báo cáo của tờ New York Times tiết lộ rằng mặc dù có hơn 6 triệu email trong cơ sở dữ liệu của họ, họ thậm chí không có một nền tảng tiếp thị email phù hợp. Danh sách email phải được lấy bằng tay từ các hệ thống khác của họ.

Các mạng xã hội là công cụ tuyệt vời để phát triển thương hiệu nhưng khách hàng tiềm năng và trung thành nhất của bạn, họ sẽ muốn giữ liên lạc qua email. Hãy xây dựng chiến dịch tiếp thị email hiệu quả để thúc đẩy doanh số  từ danh sách email của bạn.

4. Tiếp thị công cụ tìm kiếm

Có hai cách để thực hiện.

1.   Tối ưu hóa nội dung, trang web và blog của bạn cho tìm kiếm

2.  Trả tiền cho mỗi click bằng cách sử dụng google adwords. Tiếp thị công cụ tìm kiếm thường được gọi là SEM.

Xây dựng công cụ kiếm tiền có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm cần nhiều thời gian. Nhưng đừng bỏ qua việc này vì nó sẽ chiếm phần lớn lưu lượng truy cập của bạn theo thời gian. Để thực hiện nó sẽ mất nhiều năm sáng tạo nội dung và thực hiện nhiều chiến dịch liên tục.

5. Phát triển kỹ năng với các công cụ và nền tảng công nghệ

Công việc của nhà tiếp thị trước đây thường là về việc quản lý công ty quảng cáo. Nhưng bây giờ họ cần hiểu công nghệ. Vậy họ cần biết những gì?

Công cụ miễn phí

Có rất nhiều công cụ miễn phí bao gồm:

 • Hootsuite
 • Tweetdeck
 • Canva
 • Facebook Insights
 • Twitter analytics
 • Google analytics                  

Có nhiều phiên bản cao cấp có thêm các tính năng và chức năng khác.

Nền tảng

Chúng bao gồm tiếp thị số, tiếp thị qua email và các nền tảng tiếp thị truyền thông xã hội chuyên nghiệp cho phép bạn mở rộng quy mô tiếp thị của mình.

1. Nền tảng tiếp thị số

Có nhiều nền tảng tiếp thị số có sẵn. Một là sản phẩm tiếp thị số bao gồm Kế hoạch cho giám đốc, Quy trình làm việc, Hợp tác quản lý và Quản lý tài sản tiếp thị.

2. Nền tảng tiếp thị qua email

Có hàng trăm nền tảng, điển hình như:

 • Mail Chimp
 • Aweber
 • iContact          

6. Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội có nhiều hạng mục, nó rất phức tạp và bạn cần hiểu các mạng xã hội và các công cụ tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau để bạn vận dụng cho phù hợp.

Những câu hỏi cần được đặt ra như: bạn sẽ tập trung vào loại nào? Sau đó là một loạt các chiến thuật để đạt được mục tiêu. Cuối cùng, bạn cần thiết kế nội dung cho chúng như thế nào?

7. Tiếp thị nội dung

Nội dung là nền tảng cho tất cả các tiếp thị. Bạn cần hình ảnh, bài đăng trên blog, đồ họa, sách điện tử miễn phí … Lợi ích của tiếp thị nội dung khi được thực hiện tốt là tăng lượng truy cập, cải thiện SEO và tăng khách hàng tiềm năng

8. Tiếp thị di động

Sự bùng nổ của điện thoại di động và sự gia tăng của điện thoại thông minh đã mở ra hướng mới cho tiếp thị số.Theo số liệu thống kế, hiện nay tiếp thị di động đang dẫn đầu về tính hiệu quả trong mảng tiếp thị số. Bạn cần trang bị cho mình kỹ năng này nếu không muốn tụt lại phía sau.

9. Tiếp thị lan truyền

Việc quay video, bài đăng trên blog hoặc hình ảnh để lan truyền là rất giá trị để nâng cao thương hiệu của bạn. Bạn nên xây dựng chiến thuật phát triển thương hiệu thông qua tiếp thị lan truyền.

10. Tiếp thị trực quan

Hầu hết các nhà tiếp thị biết rằng bạn có thể tăng lượng truy cập và chia sẻ nếu bạn sử dụng hình ảnh. Điều này thấy rõ trên Facebook và một loạt các nghiên cứu cho thấy rằng lượng tương tác nhiều hơn 100% khi một bài đăng trực quan trên văn bản. Ngoài Facebook, Twitter cũng tỏ ra hiệu quả khi sử dụng hình ảnh. Tôi đã làm một bài kiểm tra nhỏ trên trang Twitter của mình và đây là kết quả khi tôi sử dụng hình ảnh.

Số lần hiển thị : Tỷ lệ phần trăm tăng trong số lần hiển thị của Ấn Độ. Của một tweet có hình ảnh so với tweet không có hình ảnh là 197%.

Mức độ tương tác : Tỷ lệ phần trăm tăng cho mức độ tương tác của người dùng trên mạng của một tweet có hình ảnh so với tweet không có hình ảnh là 581%, quả là con số đáng kinh ngạc.

Tỷ lệ tương tác:  Tỷ lệ phần trăm tăng cho tỷ lệ tương tác trên mạng của một người có tweet với hình ảnh so với tweet không có hình ảnh là 111%.